Cộng Đồng Giảm Cân...
Nutrilody

Uống nước mía có mập không? Nước mía và giảm cân

Nước mía là loại đồ uống rất quen thuộc và đã xuất hiện từ rất lâu trong tiềm thức của người Việt và một số nước châu Á. Vào mùa nóng thì loại đồ uống này lại càng xuất hiện phổ biến hơn từ nông thôn đến thành phố.

Mía cũng là nguyên liệu chính để sản xuất đường tinh luyện chúng ta sử dụng hằng ngày. Vậy, đối với người muốn giảm cân có nên sử dụng thức uống này không và uống nước mía có mập không? 

Bài viết hôm nay, sẽ giải đáp chi tiết để bạn quyết định có nên uống nước mía giảm cân hay không !!!

Lợi ích của nước mía

Nước mía là nước được ép từ cây mía, sau khi cho thêm đá viên vào sẽ trở thành một loại đồ uống rất được ưa chuộng vì tính giải khát của nó.

Các thành phần chủ yếu trong nước mía bao gồm nước chiếm 70%, khoảng 15% chất xơ và khoảng 15% đường saccarose (giống đường trắng chúng ta hay sử dụng).

uống nước mía có mập không

Và trong 1 ly nước mía cỡ trung bình (240ml) có chứa khoảng 180 calories, 13g chất xơ và đặc biệt là gần 50g đường – tương đương với 12 muỗng cà phê đường.

Có thế thấy lượng đường khủng khiếp như thế nào trong nước mía, theo các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên dùng từ 6 – 9 thìa cà phê đường.

Tuy nhiên, tin tốt là có nhiều chất chống oxy hóa như phenolic và flavonoid hỗ trợ tăng cường trao đổi chất cơ thể.

Nước mía cũng có chứa nhiều chất điện giải, nhất là kali làm cân bằng độ pH trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.

Lượng đường cao cùng các chất điện giải có trong nước mía giúp cơ thể giải khát và hồi phục sức lực cực nhanh. Vì thế, mà nước mía rất được mọi người yêu thích vào mùa hè, những lúc trời nắng nóng.

Uống nước mía có mập không?

Câu hỏi này tưởng như đơn giản những vẫn còn nhiều bạn đang băn khoăn vì nước mía là thức uống yêu thích nên cho dù biết nó có thể gây mập mà vẫn thích sử dụng.

Với hàm lượng đường cao như thế thì chắc chắn sẽ tác động đến lượng đường trong máu và làm tăng lên một cách đáng kể nếu sử dụng nhiều và thường xuyên. Từ đó, làm các tế bào dự trữ glycogen nhiều hơn gây tăng mỡ thừa.

uống nước mía có giảm cân không

Vậy, nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân thì loại đồ uống này không dành cho bạn và nên tránh xa chúng. Đặc biệt, là những bạn theo chế độ ăn keto hay low-carb thì hãy nói “không” với nước mía.

Nhưng nếu thèm quá thì sao đây? Bạn có thể uống nước mía vào những ngày cheat nhưng chỉ nên giới hạn lượng nước mía đưa vào cơ thể. 

Ví dụ: 240ml tương đương với 50g đường thì bạn nên chỉ uống khoảng 150ml thì sẽ làm giảm bớt lượng đường xuống rất nhiều.

Đây là cách uống nước mía giảm cân dành cho các bạn chưa thể bỏ được nước mía. Nếu bạn kiêng được thì nên bỏ qua nước mía thì tốt hơn.

Lưu ý: Đường trong mía khiến bạn thèm ăn và luôn có xu hướng uống nhiều hơn, do đó phải dùng ý chí để chiến thắng cơn thèm nhé !!

Vậy là đã giải đáp được câu hỏi uống nước mía có mập không hay uống nước mía có giảm cân không?

Cách uống nước mía không tăng cân

Vì nước mía chứa nhiều đường chưa tinh chế nên nó sẽ giúp hồi phục cơ bắp sau khi tập luyện, vì thế mới nói loại thức uống này phù hợp với tăng cân hơn là giảm cân.

giảm cân bằng nước mía

Nhưng nếu bạn thích uống nước mía và không theo các chế độ ăn ít tinh bột một số lưu ý sau đây sẽ giúp ích bạn để sử dụng nước mía một cách hợp lý mà không gây tăng cân.

  • Không nên uống quá 150ml nước mía mỗi lần uống.
  • Mỗi tuần chỉ nên uống từ 2 – 3 lần.
  • Bổ sung các bài tập cường độ cao như tabata, hiit 2 lần mỗi tuần giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
  • Nếu trong ngày đó uống nước mía phải hạn chế lại lượng đường từ các thực phẩm khác đưa vào cơ thể trong cả ngày. 
  • Uống nước mía sau khi tập luyện làm tinh thần thoải mái và khả năng hồi phục cơ bắp nhanh.
  • Không phù hợp cho người bị cao huyết áp, người mắc bệnh tiểu đường.

Khi nắm được 6 lưu ý ở trên thì bạn có thể uống nước mía mà không lo bị tăng cân.

Kết luận

Nước mía có một số lợi ích cho sức khỏe và tập luyện, nhưng vì lượng đường cao nên không phù hợp với người muốn giảm cân. Bạn có thể thay nước mía bằng các loại đồ uống khác có lợi hơn như sinh tố, nước ép trái cây.

Qua bài viết này chắc hẳn, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi uống nước mía có mập không hay có nên giảm cân bằng nước mía. 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
DMCA.com Protection Status